Cứ đến mùa lũ thì đàn
cá Linh từ thượng nguồn lại đổ về, trước đây cá Linh nhiều vô kể, tôi vẫn thường
được thưởng thức món cá Linh kho nhúng bông điên điển, béo ngậy, ngon bá chấy.
Tôi nhớ mẹ tôi từng bảo về làm dâu xứ Chợ Mới bao nhọc nhằn, có món cá Linh ngon nhưng ăn hoài riết… ngán, nào là cá Linh kho, nấu canh chua, chiên giòn, kho mía, kho khóm, kho tiêu, nấu lẩu mắm… cứ ăn xoay vòng, nhưng đó là chuyện trước kia, khi nguồn cá còn dồi dào, còn bây giờ với cách đánh bắt tận diệt thì nguồn cá đã giảm nhiều, cá chưa kịp lớn đã thành món ngon cho con người, món ngon này cũng vào thực đơn nhà hàng, riết rồi cũng hết cá.
Tôi nhớ mẹ tôi từng bảo về làm dâu xứ Chợ Mới bao nhọc nhằn, có món cá Linh ngon nhưng ăn hoài riết… ngán, nào là cá Linh kho, nấu canh chua, chiên giòn, kho mía, kho khóm, kho tiêu, nấu lẩu mắm… cứ ăn xoay vòng, nhưng đó là chuyện trước kia, khi nguồn cá còn dồi dào, còn bây giờ với cách đánh bắt tận diệt thì nguồn cá đã giảm nhiều, cá chưa kịp lớn đã thành món ngon cho con người, món ngon này cũng vào thực đơn nhà hàng, riết rồi cũng hết cá.
Mùa lũ năm 2017 UBND tỉnh An Giang ban hành chỉ thị
cấm đánh bắt cá Linh non, bữa cơm dân dã sẽ thiếu món cá Linh non, thèm món cá
Linh cũng phải chờ.
Tôi ủng hộ chính sách này nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy
sản về lâu về dài, nhưng muốn đồng bộ phải
có sự đồng thuận của các tỉnh trong vùng chứ không chỉ An Giang, phải chế tài
thật nghiêm, tuyên truyền cho tốt để nâng ý thức người dân. Cá Linh non,
cá bống nhỏ, cá lóc con (lòng ròng), tép đồng… lâu nay bị người dân lùng sục tìm
bắt, nếu không bảo vệ nuôi dưỡng mà chỉ chăm tận diệt thì chẳng còn gì để mà ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét